Áp lực sợ bỏ lỡ

Khái niệm này được định nghĩa là áp lực, lo lắng mình sẽ bỏ lỡ một thông tin, mối quan hệ, đồ giảm giá, etc nào đó (có vẻ) có ích ngay tại thời điểm hiện tại hoặc trong tương lai.

Ví dụ, bạn nhìn thấy một cuốn sách, thông tin, bài báo mà người khác share và nói là hay, có ích, bạn sẽ có cảm giác là cần mua, đọc nó. Bạn lưu lại và tự nhủ là khi nào có thời gian sẽ đọc. Cuối cùng, bạn chẳng bao giờ/hiếm khi động tới. Thậm chí khi mua/lưu lại, bạn sẽ bị não bộ đánh lừa và có cảm giác là đã đọc xong nội dung trong đó.

Việc có quá nhiều thông tin/vật dụng cũng khiến cho những thông tin/vật dụng cần thiết và hữu ích thật sự bị đẩy xuống dưới và bị bỏ qua một cách đáng tiếc.

Trong thời đại thông tin bùng nổ và cạnh tranh khốc liệt thì áp lực sợ bỏ lỡ lại càng lớn. Mình cũng đang bị mắc vào. Số lượng trong danh sách lưu lại (bằng pm pocket: https://getpocket.com/) để đọc sau của mình đã lên tới hơn 1500 và mục cũ nhất chưa đọc là cách đây 204 ngày.

Chắc phải thực hiện chiến lược là cái gì đọc được luôn trong ngày, tuần thì mới lưu lại còn không thì bỏ qua luôn, và định kỳ dọn dẹp những bài quá lâu không động tới.

Những thứ tưởng là cần nhưng cuối cùng hoá ra lại không cần lắm.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: