Trong địa hạt học thuật, tất cả đều bình đẳng, quyền lực chính trị cũng không thể chi phối

Trong địa hạt học thuật, tất cả đều bình đẳng, quyền lực chính trị cũng không thể chi phối.

Đây là điều mình rút ra sau khi đọc một bài báo trên báo Sankei (tin cũ từ năm 2015). Có lẽ đây là một phương châm hơi bị lý tưởng hoá, nhưng mình nghĩ cần hướng tới.

—————————

Nội dung của tin xoay quanh sự kiện luận văn thạc sỹ của thị trưởng thành phố Shimonoseki (tỉnh Yamaguchi) bị hội đồng giáo sư của khoa kinh tế của trường đại học “Shimonoseki City University” đánh trượt. (trường ĐH này do thành phố lập ra).

Ông thị trưởng không đồng ý với kết luận của hội đồng giáo sư và đòi công khai thông tin về quá trình đánh giá luận văn, trong khi hiệu trưởng của trường ĐH nói rằng họ chỉ làm theo quy định của trường.

Đề tài luận văn thạc sỹ của ông thị trưởng là về sự phân quyền ở địa phương. Luận văn của ông dài 550 trang A4 (quá khủng khiếp đối với một luận văn thạc sỹ), trong đó ông viết cả về kinh nghiệm làm việc thực tiễn và nhân sinh quan của ông.

Thị trưởng rất tự tin về luận văn của mình nhưng khi luận văn được đưa ra hội đồng giáo sư (gồm 33 người), luận văn đã bị đánh trượt vì không được tối thiểu 2/3 số thành viên trong hội đồng thông qua.

Thị trưởng rất bực bội vì ông cho rằng luận văn của ông bị đánh trượt chủ yếu vì lối viết của nó quá khác biệt so với các luận văn thông thường chứ không phải vì nội dung của nó.

Hiệu trưởng ĐH Shimonoseki mặc dù rất bối rối vì bị người đứng đầu của thành phố chỉ trích nhưng vẫn kiên quyết giữ lập trường của mình.

http://www.sankei.com/politics/news/150310/plt1503100036-n1.html

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: