Điểm sách: “Dạy con kiểu Pháp” – tác giả Pamela Druckerman

Tuần vừa rồi, mình vừa đọc xong cuốn sách “Dạy con kiểu Pháp” – sách do Thaihabooks dịch từ cuốn sách “French Children Don’t Throw Food” (Trẻ em Pháp không ném thức ăn) của tác giả Pamela Druckerman. Tác giả là nhà báo người Mỹ, sống và làm việc tại Paris, Pháp. Cô sinh con và nuôi dạy con ở Pháp và khám phá ra những khác biệt giữa cách nuôi dạy con “kiểu Mỹ” và “kiểu Pháp.” Điểm bắt đầu cho hành trình tìm hiểu sự khác biệt này là khi cô cùng chồng con đi du lịch và khi cả nhà đi ăn nhà hàng, cô quan sát thấy trong khi những đứa trẻ người Pháp ngồi ăn rất trật tự, không hề ném thức ăn thì Bean – con gái đầu của cô liên tục nghịch phá, la hét khiến hai vợ chồng cô rất vả. Từ đó cô bắt đầu quan tâm đến cách nuôi dạy con kiểu Pháp và tham chiếu với cách nuôi dạy con kiểu Mỹ.

Về cơ bản, mình thấy đây là một cuốn sách hay về chủ đề nuôi dạy con. Tác giả có cái nhìn đa chiều về các quan điểm dạy con khác nhau. Khi bàn về các quan điểm khác nhau, cô đều dẫn đến các nghiên cứu tâm lý học, lý giải những khác biệt dựa trên những khác nhau về văn hoá, quan niệm đạo đức, chuẩn mực xã hội. Mình rất thích cách tiếp cận này vì nó làm cho cuốn sách không rơi vào giáo điều, hay nói một chiều. Tuy nhiên, những bạn đọc thiếu kiên nhẫn có thể thấy cuốn sách có phần lan man và khó nắm bắt các ý tưởng trong đó.

Như thường lệ, sau khi đọc xong một cuốn sách, mình đều cố gắng tóm tắt các ý cốt lõi mình tâm đắc nhất. Về sau, mình chỉ cần nhìn bản tóm tắt này để nắm bắt được cái “sườn” của cuốn sách mà không cần phải tốn thời gian để đọc lại từ đầu. Tất nhiên mình sẽ đọc lại những phân tích hay trong sách nếu muốn.

Tóm tắt những ý mình tâm đắc trong cuốn sách

  1. Để rèn luyện cho con tính tự lập, biết chờ đợi và kiểm soát tốt bản thân, các bậc cha mẹ Pháp luôn ý thức về “khoảng dừng.” Khoảng dừng ở đây mang ý nghĩa khi trẻ con đòi hỏi hay khóc lóc trong các trường hợp không khẩn cấp, cha mẹ không nên đáp ứng ngay lập tức mà dừng lại một chút để quan sát. Khoảng dừng được các bà mẹ Pháp áp dụng khi rèn luyện cho con ngủ liền mạch trong đêm. Khi con họ có dấu hiệu sắp thức giấc, họ không vội bế nó lên để cho ăn, mà chờ đợi mấy phút để cho con tự ngủ trở lại. Tác giả dẫn ra thực nghiệm có tên Marshmallow được thực hiện cách đây 40 năm, trong đó nói rằng những đứa trẻ biết kiềm chế tốt hơn trước các cám dỗ sẽ có khả năng thành công cao hơn trong công việc và cuộc sống.
  2. Các bà mẹ Pháp không hy sinh công việc, hạnh phúc cá nhân cho con. Họ thường đi làm lại sau mấy tháng sinh con, tập luyện thể thao tích cực (như Yoga) và lấy lại vóc dáng rất nhanh. Các bác sỹ cũng thường kê một loại thuốc để giúp hồi phục chức năng đáy chậu cho các bà mẹ để giúp quan hệ tình dục không bị đau vì những ảnh hưởng của việc sinh con. Họ cũng giữ cho cuộc sống vợ chồng không bị khủng hoảng khi có con. Họ quan niệm rằng, hy sinh hạnh phúc cá nhân sẽ làm cho mình trở nên cáu bẳn, thiếu kiên nhẫn và sẽ ảnh hưởng xấu đến tính cách của con cái. Họ không bao giờ để mình thành “nô lệ” của con cái.
  3. Trẻ con ở Pháp được đối xử như những “người lớn” thu nhỏ. Chúng không được đối xử như là trung tâm của tất cả, phải tuân theo những quy tắc gia đình, xã hội về những việc được làm và không được làm. Cha mẹ Pháp rất nghiêm khắc trong vấn đề này. Tác giả cho rằng đây là khác biệt giữa dạy con kiểu Mỹ và Pháp – khi ở Mỹ, đứa trẻ thường được coi là trung tâm trong các buổi gặp gỡ.
  4. Cha mẹ Pháp ý thức được quyền lực của mình. Họ luôn giải thích lý do cho đứa trẻ về những việc được làm và không được làm và cũng cho trẻ có những lựa chọn nhất định trong các việc. Nhưng các bà mẹ Pháp cũng ý thức rõ ràng rằng, trong nhiều việc, họ mới là người quyết định. Họ nói “không” một cách tự tin, nhất quán với các việc họ cho rằng đứa con không được làm mà không hề bị ám ảnh rằng mình đang áp đặt lên đứa con.
  5. “Hãy để con cái sống cuộc đời của chúng.” Tin tưởng con cái, để cho con tự mình làm các việc, có những trải nghiệm về cuộc sống khi không có bố mẹ bên cạnh, như cho con đi dã ngoại cùng cả lớp mà không có bố mẹ ở bên. Theo mình, điều này sẽ dễ thực hiện trong những xã hội tương đối trật tự và an toàn. Với những xã hội đầy rẫy sự bất an như ở Việt Nam, các bậc cha mẹ Việt luôn cố gắng giữ con tốt nhất để tránh những rủi ro có thể xảy ra.
  6. Người Pháp rất cẩn thận với việc khen ngợi con cái. Tác giả dẫn ra nghiên cứu nói rằng “Khen ngợi quá nhiều bóp méo những động lực của trẻ; chúng sẽ bắt đầu làm việc đơn thuần là để nghe những lời khen ngợi do vậy sẽ mất đi nhu cầu làm việc để thoả mãn niềm vui thích thực sự.” Những học sinh được khen ngợi quá nhiều vào học đại học, họ sẽ trở thành những người sợ rủi rõ và có khả năng tự quản lý kém. Những sinh viên này “thường thì sẽ bỏ học thay vì phải chịu đựng những điểm số tầm thường, và sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi lựa chọn chuyên ngành. Chúng sợ phải cam kết một điều gì đó bởi chúng sợ sẽ không thành công.”
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: