Đọc sách gì trong năm mới 2016?

Dịp bắt đầu năm mới là dịp chúng ta thường lên các kế hoạch cho cả một năm. Đó có thể là những mục tiêu về công việc, học tập, phát triển bản thân và cuộc sống. Trong công việc, học tập và phát triển bản thân, một điều không thể thiếu đó là đọc sách. Không cần nói, chắc ai cũng hiểu được lợi ích của việc đọc sách. Hiện nay, sách vở ngày càng phong phú, và số lượng sách miễn phí trên mạng Internet quá nhiều thực sự gây khó khăn trong việc lựa chọn. Trong bài viết này, tôi chọn ra các cuốn sách tôi dự định đọc trong năm 2016. Với tốc độ đọc của mình, tôi dự định mỗi tháng sẽ đọc tối thiểu 1 cuốn. Tuy nhiên tuỳ lượng kiến thức trong cuốn sách mà thời gian đọc sẽ xê dịch chút ít.

Theo kinh nghiệm học tập và đọc sách của bản thân, tôi thấy thực sự rất khó để có thể đọc cùng 1 lúc nhiều cuốn sách, nên tại 1 thời điểm tôi sẽ chỉ tập trung đọc cho xong một cuốn sách mà thôi.

Danh sách các cuốn sách của tôi có thể hơi thiên lệch về các cuốn sách tin học, triết học, và các cuốn sách phát triển bản thân. Thực sự rất muốn đọc thêm các sách văn học nhưng thời gian có hạn nên chắc sẽ đợi năm sau vậy.
Chú ý: Các cuốn sách “phải đọc” sẽ được đánh dấu **. Các cuốn sách này, tôi sẽ ưu tiên đọc trước (có 12 cuốn trong diện “phải đọc”)

==============================================

1) ** Why: A Guide to Finding and Using Causes, của tác giả Samantha Kleinberg. Trong cuộc sống và trong khoa học, chúng ta rất hay hỏi các câu hỏi tại sao. “Tại sao bầu trời có màu xanh?”, “Tại sao giá cổ phiếu tăng?”,…nhưng không phải ai cũng biết cách tìm ra câu trả lời một cách có hệ thống. Trong cuốn sách này, tác giả sẽ giới thiệu các phương pháp để tìm ra câu trả lời cho các câu hỏi tại sao.

2) ** The Master Algorithm: How the Quest for the Ultimate Learning Machine Will Remake Our World, của giáo sư nổi tiếng Pedro Domingos – đại học Washington. Trong cuốn sách này, tác giả dẫn dắt chúng ta đi tìm một thuật toán tổng quát, kết nối các nhánh của Machine Learning. Một cuốn sách không thiên về kỹ thuật nhưng truyền cảm hứng và rất đáng đọc.

3) ** Python Machine Learning, của tác giả Sebastian Raschka – một “nhà khoa học dữ liệu” nổi tiếng. Hiện nay Python nổi lên như là một ngôn ngữ phổ biến nhất trong ngành khoa học dữ liệu. Trong data science, Python giống như là tiếng Anh trong giao tiếp quốc tế vậy.

4) ** Pattern Recognition and Machine Learning, tác giả Christopher Bishop. Cuốn sách về học máy thuộc loại “phải đọc” nếu bạn muốn học nghiêm túc về lĩnh vực này. Cuốn này khá nặng về lý thuyết. Theo mình, nên đọc cuốn “Python Machine Learning” trước rồi đến cuốn này.

5) ** アイムミニマリスト (I am Mimimalist), tác giả YADOKARI (sách tiếng Nhật). Xuất phát từ Mỹ, trào lưu sống tối giản (minimalism) đang rất được giới trẻ Nhật ưu chuộng (http://isenpai.jp/phong-cach-song-toi-gian-hap-dan-nguoi-nhat-tre). Mình thấy rất thích lối sống này và sẽ học tập một số trong các triết lý sống tối giản đó.

6) ** 研究者としてうまくやっていくには 組織の力を研究に活かす (sách tiếng Nhật), của giáo sư Hasegawa – đại học Tokyo. Nội dung là các lời khuyên cho các nhà nghiên cứu để làm sao phát huy được tốt nhất năng lực của mình. Một cuốn sách rất đáng đọc.

7) ** 子どもの心のコーチング, của Sugahara Yuko. Cuốn này đã được Tủ sách Người mẹ tốt dịch ra tiếng Việt với tựa đề là “Cha Mẹ Nhật Dạy Con Tự lập“. Cuốn này được độc giả Việt Nam đánh giá rất cao. Mình dự định sẽ đọc sách nguyên bản tiếng Nhật để vừa học cách dạy con vừa tranh thủ học tiếng Nhật luôn.

8) ** How to Solve It: A New Aspect of Mathematical Method, của nhà toán học lừng danh Polya. Cuốn sách này nói về cách giải một bài toán, nhưng những triết lý của nó có thể áp dụng khi giải quyết một vấn đề bất kỳ. Một cuốn sách thuộc hàng kinh điển về phương pháp giải quyết vấn đề. Mình đã hoàn thành 50% trong năm 2015 và dự định sẽ đọc nốt trong năm 2016. Gần đây mình biết thêm một cuốn nữa là “Solving Mathematical Problems: A Personal Perspective” – của nhà toán học Terence Tao – người được mệnh danh là Mozart trong toán học, từng đoạt giải Fields năm 2006.

9) ** Code Complete: A Practical Handbook of Software Construction, của tác giả Steve McConnell. Một cuốn sách nổi tiếng về lĩnh vực phát triển phần mềm.

10) ** Getting things done: The art of stress-free productivity, của tác giả David Allen. Làm thế nào để hoàn thành công việc mà không cảm thấy căng thẳng luôn là mong muốn của bất cứ ai. Nếu bạn muốn tìm hiểu thì đây là cuốn sách dành cho bạn.

11) ** How to Prove It: A Structured Approach, của tác giả Daniel J. Velleman. Cuốn sách hướng dẫn cách chứng minh trong toán học – một kỹ năng mà người làm CNTT bị thiếu khi học về Machine Learning.

12) ** A Mind for Numbers: How to Excel at Math and Science (Even If You Flunked Algebra), của tác giả Barbara Oakley. Sau khi hoàn thành khoá học cực hay “Learning How to Learn: Powerful mental tools to help you master tough subjects” trên coursera do chính tác giả của cuốn sách giảng, mình đã hoàn toàn bị thuyết phục là phải đọc cuốn sách này.

== Một số cuốn sách khác mà mình “muốn đọc” trong năm nay. Tất nhiên là sau khi hoàn thành các cuốn sách “phải đọc” thì mình mới đọc các cuốn này. Các cuốn có độ ưu tiên cao hơn sẽ được dánh dấu * ==

13) * Making Sense of Japanese: Why the Textbooks Don’t Tell You, của Jay Rubin.

14) * 自然言語処理のための機械学習入門 (Nhập môn về mô hình học máy cho xử lý ngôn ngữ tự nhiên), của tác giả Manabu Okumura (giáo sư viện công nghệ Tokyo).

15) * Ngàn năm áo mũ, của tác giả Trần Quang Đức.

16) * Programming Pearls, của tác giả Jon Bentley

17) Tình yêu thời thổ tả, của nhà văn người Columbia Gabriel Garcia Marquez. Cuốn này mình sẽ nghe đọc trên mục Đọc truyện đêm khuya của VOV.

18) Không Nơi Nương Tựa, của Dave Pelzez. Cuốn tự truyện về cuộc đời của tác giả. Mình đã đọc tập “Đứa trẻ lạc loài” của cùng tác giả. Trong đó có nhiều đoạn làm mình xúc động đến chảy nước mắt.

19) Kazan, của tác giả James Oliver Curwood. Trong bài viết về chuyện “Về hay ở”của du học sinh, LS Bảo Anh Thái đã nhắc đến tác phẩm này. Mình hơi tò mò về tác phẩm này và muốn đọc để hiểu vì sao LS Bảo Anh Thái lại bị nó ảnh hưởng lớn đến vậy.

20) Những lời trăn trối, của Trần Đức Thảo.

21) Thinking, Fast and Slow, của tác giả Daniel Kahneman

22) How to read a book: The Classic Guide to Intelligent Reading, by Mortimer J. Adler

23) The Idea Factory: Bell Labs and the Great Age of American Innovation, by Jon Gertner.

24) * The Healthy Programmer: Get Fit, Feel Better, and Keep Coding, Joe Kutner. Nghề lập trình viên, những nghề văn phòng là các nghề độc hại vì phải ngồi máy tính nhiều. Rất muốn đọc cuốn này để biết các cách giữ gìn sức khoẻ khi làm việc nhiều với máy tính.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: