Não bộ, động lực làm việc, và các “công tắc” kích thích động lực làm việc

Đọc xong cuốn “のうだま―やる気の秘密” (tạm dịch là bí quyết tạo động lực bằng đánh lừa bộ não: http://tinyurl.com/ycmmsx5) của tác giả Ikegaya Yuji (http://www.hippocampus.jp/CV/) – một nhà nghiên cứu về não bộ. Có mấy điểm tóm lược rút ra từ cuốn sách.

– Tính “chóng chán” là đặc tính mà ai cũng có vì đây là cơ chế cố hữu của não bộ trong quá trình tiến hoá của con người. Điều này thấy rõ nhất ở trẻ con. Khi gặp một thứ đồ chơi mới mẻ, trẻ con sẽ rất hứng thú chơi, khám phá, nhưng chỉ sau một thời gian chơi, trẻ sẽ chán đồ chơi đó. Vì thế, khi bạn cảm thấy mình nhanh chán cái gì thì cũng không nên tự dằn vặt mình. Quan trọng là tìm ra phương pháp để vượt qua nó.

– Động lực làm việc liên quan đến 1 bộ phận hình cầu bên trong não bộ gọi là “globus pallidus” (https://en.wikipedia.org/wiki/Globus_pallidus) (tiếng Nhật 淡蒼球 – たんそうきゅう). Đây là một bộ phận mà con người không dùng ý chí của mình để điều khiển được. Tuy nhiên, may mắn là có 4 “công tắc” để khởi động khối hình cầu này trong não bộ.
1- Body: Vận động cơ thể.
Khi cảm thấy ngại làm gì, thay vì nằm dài đợi có “cảm hứng”, đứng lên vươn vai tập thể dục vài cái, rồi ngồi vào bàn làm việc để bắt đầu. Dần dần cảm hứng sẽ đến. Một câu rất hay trong sách là “không phải vì việc thú vị mới làm” mà “cứ làm đi rồi sẽ thấy thú vị”

2- Experience: Làm một việc khác với các việc mình thường làm.
Một ví dụ đơn giản là thi thoảng thử thay đổi chỗ làm việc như ra quán cafe, thư viện,… (Giờ mình đã hiểu vì sao, ở trường học hay công sở hay thực hiện đổi chỗ ngồi làm việc định kỳ).

3- Reward: Tự thưởng cho bản thân mình khi hoàn thành công việc.
Ví dụ: những “lời khen ngợi”, việc “được nhìn nhận” có một tác dụng cực lớn để tăng động lực làm việc của người nào đó.

4- Ideomotor: Khi bản thân có một “thần tượng” hoặc mẫu hình và mong muốn trở thành người như vậy, tự nhiên con người sẽ có động lực rất lớn.
Hồi nhỏ mình rất thích đọc tiểu sử, câu chuyện về các nhà khoa học nên mình đã có một cảm tình rất lớn với khoa học, và phần nào đó tạo động lực học tập cho mình.
Một ví dụ khác là việc tập thể dục, thể thao. Những khi chán nản, hãy thử tưởng tượng đến cảnh chị em “lác mắt”, trầm trồ trước thân hình “6 packs” của mình, tự nhiên động lực tập luyện lại tràn trề

photo

Advertisements

2 Responses

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: