Kinh nghiệm tích luỹ từ vựng tiếng Nhật

Kinh nghiệm của mình có thể tóm gọn qua mấy điểm:

1- Đọc sách, báo, và các thứ liên quan đến tiếng Nhật hàng ngày ngay cả khi trình độ của mình còn chưa giỏi, để tích luỹ vốn từ.
2- Tận dụng công nghệ, Internet
3- Nhớ cách đọc Hán Việt của từ Kanji
4- Ghi chép mọi lúc, mọi nơi

1- Về ý 1, mình chọn 1 cuốn sách tiếng Nhật mà mình thích và đọc mỗi ngày 1 trang. Một trang sách tưởng chừng rất đơn giản nhưng để hiểu hết thì mới đầu không đơn giản chút nào nhé. Ghi lại các từ mới và câu văn mà nó xuất hiện để khi nào gặp từ mới mình sẽ liên tưởng luôn đến cách sử dụng của nó. Mình vốn yêu thích nghệ thuật quản lý của công ty Toyota nên mình chọn đọc cuốn “トヨタの片付け”.

2- Tận dụng công nghệ, Internet

Internet là kho tài liệu không đáy đối với người học ngoại ngữ. Một số kinh nghiệm của mình.

– Đọc báo online: Có rất nhiều báo tiếng Nhật hay: đọc nó vừa biết thêm về tình hình nước Nhật lại tăng thêm vốn từ. Chẳng hạn các báo: Yomiuri hay NHK. Khi đọc báo, nếu ngại tra từ bạn có thể dùng phần mềm tra từ nhanh rikaichan (add-on của Firefox) hay nếu dùng máy Mac và duyệt bằng Safari thì chỉ cần đưa chuột tới từ cần tra và bấm tổ hợp phím: Command + Control + D.

– Đọc Blog: Người Nhật phải nói rất thích viết Blog và Twitter. Chọn blog của một người nổi tiếng (chẳng hạn giáo sư của một trường ĐH nào đó (cùng ngành với bạn thì càng tốt), thi thoảng vào đấy đọc, nhiều khi có những thông tin, kinh nghiệm hữu ích không chỉ về ngoại ngữ.

– Tra chữ Hán nhanh bằng app Imiwa? trên iphone. Mình hay tra bằng bộ/mã skip và số nét. Tra chữ Hán nhanh giúp cho bạn đỡ tốn thời gian khi đọc văn bản gồm toàn các chữ Hán mới.

– Từ điển online: Hai từ điển mình thích là: http://www.romajidesu.com và jisho.org. Gần đây mình mới tìm ra một trang tra từ điển Nhật – Việt online chất lượng rất khá là: mazii.net.

3- Nhớ Hán Việt của chữ Kanji

Chữ Kanji hay có từ Hán Việt tương ứng. Biết cách đọc Hán Việt vừa để dễ nhớ từ Kanji vừa làm cho việc học từ trở nên thú vị hơn rất nhiều. Có thể tra Hán Việt của từ Kanji qua trang web: mazii.net (và app trên điện thoại) hay app tra Hán Việt Nhật trên iphone.

4- Ghi chép mọi lúc mọi nơi

Có hai hình thức ghi chép, tuỳ từng trường hợp mà sử dụng.

– Thứ nhất là cách truyền thống, dùng các cuốn sổ ghi chép nhỏ có thể đút túi áo dễ dàng. Gặp từ nào mình chưa biết lập tức ghi chép luôn vào sổ.

– Cách thứ 2 là tận dụng chiếc điện thoại iphone. Sổ ghi chép có thể có lúc quên nhưng chắc điện thoại thì chắc lúc nào mình cũng nhớ đem đi. Có thể ghi chép sử dụng ngay Note mặc định trên iphone nhưng cách này không tiện vì khi muốn xem lại mình buộc phải dùng điện thoại. Mình chọn các phần mềm cho phép lưu trữ các ghi chép của mình trên server và mình có thể truy cập ở mọi nơi: trên điện thoại, máy tính,… miễn là có Internet. Hai phần mềm mà mình yêu thích là Evernote và trang Google Keep. Bằng cách này, đi đâu mình cũng có thể đọc lại được những gì mình đã ghi chép một cách dễ dàng.

Lời kết: Trên đây là những kinh nghiệm của bản thân mình. Nó có thể áp dụng được với bạn hoặc không. Nhưng dù học bằng cách nào thì quan trọng nhất vẫn là sự đều đặn và lặp đi lặp lại. Giống như cách giáo dục trẻ em theo phương pháp “Glenn Doman”, theo mình, bản chất là cho trẻ con được tiếp xúc với một thứ hàng ngày và lặp đi lặp lại.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: